GIỚI THIỆU SÁCH: KỂ CHUYỆN LỊCH SỬ VIỆT NAM TỪ NGUỒN GỐC ĐẾN NĂM 1858 (TẬP 1)

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

2019-02-23_043119

.     Bạn đọc thân mến!

.     Chúng ta lại gặp nhau trong chương trình giới thiệu sách của thư viện trường THCS Phan Bội Châu.

Hôm nay tôi xin giới thiệu đến qúy bạn đọc cuốn sách “Kể chuyện lịch sử Việt Nam” Tập 1 của tác giả Trương Ngọc Thơi nguyên giáo viên chuyên Sử, trường chuyên Lê Khiết Quảng Ngãi biên soạn và do nhà xuất bản ĐHQG Hà Nội xuất bản năm 2016. Cuốn sách dài 232 trang, với khổ sách 24cm.

.     Lịch sử Việt Nam có hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước. Với ý chí bất khuất, quật cường, ông cha ta đã viết nên những trang lịch sử hào hùng cho dân tộc, cho Tổ quốc. Dòng lịch sử ấy đã tạo nên truyền thống tốt đẹp cho dân tộc ta, non sông ta, đất nước ta. Bác Hồ đã từng nói:

.                                                “Dân ta phải biết sử ta

.                                      Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

.     Trong dòng chảy chung của lịch sử dân tộc, ở mỗi giai đoạn lịch sử, dân tộc Việt Nam đã làm rạng rỡ thêm những bài học quý giá của quá khứ, biến chúng thành những nhân tố góp phần chiến thắng cho cuộc đấu tranh hiện tại và mở ra triển vọng tươi sáng cho tương lai. Và ở đó, chứa đựng một kho tàng kiến thức quý giá được vun đắp bởi lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, bởi những kinh nghiệm sống đã được trải nghiệm và chứng minh qua thực tiễn. Đây là những kiến thức không thể thiếu đối với mỗi người Việt Nam, để từ đó, mỗi người xây dựng cho mình bản lĩnh Việt Nam khi nhập vào dòng chảy của lịch sử thế giới, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Tìm hiểu lịch sử dân tộc, do đó vừa là nhu cầu, vừa là đòi hỏi của thời cuộc để mỗi người dân Việt Nam có thể tự tin hơn nữa khi đối diện với bạn bè thế giới bằng một bảng sắc dân tộc truyền thống đầy tự hào.

.     Hiện nay việc nghiên cứu, học tập để hiểu biết sâu sắc về lịch sử dân tộc ta còn nhiều hạn chế, nhất là thế hệ trẻ, thế hệ học sinh của chúng ta hiện nay. Chính vì vậy mà tác giả đã biên soạn cuốn “ KỂ CHUYỆN LỊCH SỬ VIỆT NAM” Tập 1. Đây là tài liệu mà tác giả vừa biên soạn, vừa sưu tầm những sự kiện lịch sử của dân tộc từ thời dựng nước đến năm 1858, khi thực dân Pháp xâm lược nước ta.

.     Cuốn sách được chia làm 4 phần:

– Phần 1: Sự kiện nhân vật lịch sử Việt Nam thời đại bắt đầu dựng nước và giữ nước.

– Phần 2: Sự kiện nhân vật lịch sử Việt Nam thời kỳ bắc thuộc và đấu tranh chống phương Bắc.

Phần 3: Sự kiện nhân vật lịch sử Việt Nam thời kỳ bước đầu xây dựng và bảo vệ quốc gia phong kiến độc lập, tự chủ.

– Phần 4: Thế thứ các triều đại Việt Nam qua từng thời kỳ lịch sử.

.     Đặc biệt tác giả đã giới thiệu nhiều vị vua chúa đã được lịch sử Việt Nam ghi danh với những chiến công quân sự xuất sắc, trước hoặc sau khi lên nắm quyền như An Dương Vương, Lý Nam Đế, Ngô Quyền, Đinh Tiên Hoàng…

.     Xin mời bạn đọc tìm đến thư viện để tìm đọc.

.     Xin chào và hẹn gặp lại!

                                                                                 NGƯỜI BIÊN SOẠN: Lê Thị Nhung