GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 11: “VẰNG VẶC MỘT TẤM LÒNG”

Người đăng: Ngày đăng: Lượt xem:

2018-11-05_224217
.      Bạn đọc thân mến!
.      Nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thư viện nhà trường xin giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách: Truyện chọn lọc viết về Nhà giáo Việt Nam: “VẰNG VẶC MỘT TẤM LÒNG ” của Hội Nhà Văn Việt Nam.

.      Ai cũng đã từng đọc sách và cũng đã tìm riêng cho mình một cuốn sách hay nhất. Có người giữ cho riêng mình cuốn sách đó, nhưng cũng có người chọn giới thiệu cho mọi người cùng đọc, cùng hiểu và cùng yêu thích cuốn sách đó. Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tôi xin giới thiệu đến quý bạn đọc về cuốn sách có tựa đề “Vằng vặc một tấm lòng” của Hội nhà Văn Việt Nam, cuốn sách đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người đọc. Với trang bìa màu đỏ chữ vàng nổi bật so với cuốn sách khác đã hút vào tầm mắt bạn đọc.

.      Bìa sách ấn tượng với hình ảnh ba người đàn ông, một người trẻ với bộ quân phục màu xanh giống với hình ảnh người chiến sĩ công an, người thứ hai hình ảnh một thanh niên gầy guộc và người còn lại là một người đàn ông đã già mắt đeo kính, vầng trán có nhiều nếp nhăn.
Hình ảnh minh họa cho cuốn truyện này gợi cho chúng ta sự tò mò về nội dung của nó, cuốn sách rất thu hút bởi nó chứa đựng biết bao tấm lòng nhân ái, sự hi sinh và yêu thương không chỉ thể hiện qua từng trang giáo án, từng bài giảng mà cả cuộc sống hằng ngày của thầy cô.
.      Cuốn sách này là tuyển tập tất cả các câu chuyện hay nhất trong cuộc thi viết truyện ngắn về nhà giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được Bộ giáo dục và Đào tạo, Hội nhà văn Việt Nam, Công đoàn giáo dục Việt Nam và Nhà xuất bản Giáo dục phối hợp tổ chức.
. Cuốn sách dày 244 trang với hai trang đầu là lời mở đầu, lời giới thiệu và gần 20 câu chuyện với những thông điệp khác nhau. Các câu chuyện đã phê phán cái xấu, cái đẹp, nâng niu vun trồng, sự cao thượng của thầy cô trong cuộc sống… Nhưng tất cả đều có chung một tấm lòng nồng hậu, một trái tim nhân ái, luôn thấu hiểu và cảm thông chia sẻ.
.      Trong 20 câu chuyện trong cuốn sách, thì nổi bật lên một câu chuyện “Vằng vặc một tấm lòng” của tác giả Đỗ Hữu Minh ở trang 103 của cuốn sách. Truyện viết về tình cảm và sự kính trọng của nhân vật tên Giang, một trong những học trò của thầy Tâm, người thầy luôn tận tụy với nghề. Thầy Tâm đã nuôi nấng dạy bảo Giang khi cậu còn là đứa trẻ mồ côi cha mẹ. Và giờ đây, khi đã trở thành một chiến sĩ công an thực thụ, Giang vẫn không quên ngày nhà giáo Việt Nam. Giang vẫn về thăm người thầy đã nuôi Giang khôn lớn. Còn Ninh, ngày nào còn là một cậu học trò nghịch ngợm, luôn khiến thầy Tâm phải phiền lòng giờ cũng đã trở thành người công an.
.      Tất cả là nhờ tấm lòng cao cả của thầy Tâm, sự nhân ái của thầy đã khiến cậu thanh niên đã từng sa đà vào con đường ma túy, Nam đã dám đứng ra chịu tội trước pháp luật. Một câu nói của thầy “Cuộc đời ai cũng có những lúc sa ngã, nhất là khi tuổi thơ đã bị cơn sốt của cuộc đời. Biết lỗi con hối lỗi là tốt”. Điều đó cũng đủ để thấy được sự nhân ái bao dung của thầy Tâm, người thầy mà biết bao thế hệ vô cùng yêu quý và kính trọng.
“Vằng vặc một tấm lòng” mới chỉ là một trong hai mươi câu chuyện tiêu biểu của cuốn sách viết về nhà giáo Việt Nam của Nhà xuất bản Giáo dục. Những câu chuyện viết về thầy cô, những người ngày đêm miệt mài chèo lái đưa con đò đi xa hơn nữa, ra cả đại dương bao la với muôn điều kì diệu.
.      Các bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Truyện chọn lọc viết về nhà giáo Việt Nam: “Vằng vặc một tấm lòng” tại thư viện trường THCS Phan Bội Châu để đọc để chúng ta cùng thấu hiểu hơn về tấm lòng nhân ái cao cả, tận tụy của những người lái đò có phẩm chất ưu tú. Mỗi truyện ngắn như một tấm gương cho mỗi người tự soi lại mình.
.       Xin mời quý thầy cô giáo cùng các em học sinh tìm đến thư viện để tìm đọc.
.      Xin chào và hẹn gặp lại !

.      Người giới thiệu: Lê Thị Nhung
.      Cán bộ thư viện trường THCS Phan Bội Châu